Late winter

Mùa đông thì phải lạnh chứ! Đúng không?

Từ bé đến lớn, cứ nghe người ta nói “một năm có 4 mùa”, tin sái cổ. Thế rồi lớn lên mới nhận ra, Việt Nam có 2 mùa: một là mùa nóng, hai là mùa nóng vãi đái.

img_5122-copy

Đúng là như vậy. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, trải dài trong vùng nội chí tuyến. Thế nên chúng ta chẳng bao giờ có thể gặp ‘tuyết rơi’ như phim hàn mà cũng chẳng bao giờ có thể có những cánh rừng lá kim đẹp như trong tiểu thuyết của Jack London. Nhưng bù lại, chúng ta có những đặc sản riêng của một đất nước nhiệt đới, những con người lam lũ với mùa màng, và chúng ta có mùa Rét ngọt.

Mùa đông năm nay đến muộn, tôi có cả tủ hoodies, quần nỉ, áo len, khăn quàng, giày mới, tất mới, sắm sửa cho mùa đông để khi nào nó đến tôi có thể tự hào hét to: “HA HA! In your face! Winter!”. Nhưng không! Nóng vđ
Mãi đến tháng 1, cơn gió mùa đầu tiên mới tràn về, nhanh và đột ngột, bệnh viện khoa hô hấp kín phòng. Do biến đổi khí hậu nên gió mùa về bất thường như thế này, sau hiệu ứng nhà kính thì còn nhiều thứ nữa. Ai dào! Và đây, một ngày tháng một tôi thức dậy, như bình thường, kéo màn gió và đây là kết quả.

p_20170119_061729_p
Đen sì!

Tôi vào học lúc 7 am nên tôi để báo thức lúc 5 55 là vừa, và khi tôi kéo cửa sổ ra là 6 20, 6 GIỜ 20 ĐẤY! Tôi cứ nghĩ tôi đặt báo thức sai giờ. Nhưng đến khi mở cửa phòng ra, thì tôi mới biết đống quần áo chất đống trong tủ kia là không vô dụng.

Tôi liền với chiếc áo giữ nhiệt mà tôi nghĩ sẽ mặc nó khi nhiệt độ xuống 1 chữ số, thêm cái áo len rồi áo gió bên ngoài, tuân thủ theo nguyên tắc khoa học, tránh sun một số thứ.

Những cơn lạnh đến đột ngột như thế này, dù hơi bất ngờ nhưng cũng đủ để khiến tôi có chút ‘hạnh phúc’. Tôi đã muốn một cái lạnh đến như thế này từ cả tháng trước, như một thói quen cũng như tôi nghĩ nó là một chu kì không thể xê dịch. Và cứ lạnh lạnh như thế này mới mang đúng chất của mùa đông chứ.
Đợt gió mùa về lần này có vẻ đậm và dài, thế nên niềm phấn khích của tôi khi đến lớp không thể nào tả xiết. Trời mấy hôm nó như thế này này.
P_20170119_064456_1_p.jpgTrắng xóa như Đà Lạt luôn ớ! Mọi người ra đường áo phao rồi áo gió, khăn trùm kín mít. Lạnh tới bến! Rét ngọt! Đúng rồi!

Tôi đến lớp và thực sự thì không khí trong phòng học cũng khác hẳn. Và tôi nghĩ làm thế này là một lựa chọn đúng đắn (ủa sao chèn ảnh trên WP kì thế?)p_20170119_065930_1_p

Tay phải biết bài và tay trái đeo găng. Cách này đã được tôi tận dụng từ hồi lớp 7 và rất hiệu nghiệm dù có hơi kì kì và khi cần lấy gì đó thì tay phải đảm đương hết nhiệm vụ. Nhiệt độ phòng vào khoảng 18 độ gì đó, đứa nào cũng lụp xụp áo mũ, dù giáo viên có nhắc là bỏ mũ xuống hoặc ‘anh kia ngồi thẳng lên’, bộ cô không thấy lạnh hử?

Tôi nhớ từ bé còn có trò hà hơi ra khói giả vờ hút tẩu, giờ vẫn thỉnh thoảng làm thử rồi cười một mình. Rồi cửa sổ phòng dính đầy hơi nước, vẽ nhăng vẽ cuội lên rồi hàng xóm nhìn thấy, vội xóa đi. Lúc bé thích mùa đông vì đơn giản là thích nằm đệm, thích đắp chăn bông bật quạt, thích ôm gối vùi đầu vào chăn,.. Cả những buổi rảnh rảnh, pha một cốc cafe ấm, lôi giấy ra ngồi vẽ, mà vẽ mùa đông thích lắm ấy, không bị mồ hôi tay ra giấy, không phải kẹp giấy để bật quạt,.. IMG_4954 copy.jpg

Mùa đông thỉnh thoảng còn có những hôm mặc ít áo ra đi học, ngồi co ro run bần bật. Có những hôm dậy sớm chui ra khỏi chăn, nghĩ thế nào chui lại vào trong chăn ngủ tiếp. Có những hôm ngại không dám tắm, nhưng khi tắm rồi thì chỉ muốn ở luôn trong nhà tắm không muốn ra ngoài nữa. Mùa đông là mùa lười.

Tôi, 17 năm cảm nhận cái lạnh Hà Nội, mà vẫn thấy lạ lẫm. Mỗi năm một khác, mỗi lần gặp mặt là một mùi hương khác, lần nào cũng tay bắt mặt mừng mà có lần nào quen nhau?P_20170119_172552 copy.jpg


Rửa tay phải cẩn thậnp_20170119_153955_1_p-copy

Advertisements

4 thoughts on “Late winter”

  1. Chúc mừng năm mới!
    Cái lạnh cứ vào thời gian này là đến. Hôm nay là ngày tết, và tết nên không thể thiếu cái lạnh. Cái lạnh mỗi năm mỗi khác đó là do biến đổi khí hậu, không biết vài năm hay chục năm nữa ta có thể cảm nhận được cái tiết trời se se lạnh không? chúc bạn năm mới vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh..

    Liked by 1 person

  2. Phần chèn ảnh, em nghĩ có bị ảnh hưởng bởi định dạng ảnh sẵn có của cái theme ấy.
    Ra là HN không phải cứ đông là lạnh mà tới đợt rét mới lạnh, và lạnh đặc sắc hơn trong Nam =))

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s