Rock Zircon – Happy ending

IMAG2164 copy

Chào,
Hôm nay mình đi làm như bao ngày bình thường. Vẫn hành động như một chu trình đã lập sẵn trong từng cơ bắp: đặt túi lên bàn, lôi usb ra, lôi tai nghe ra và cắm vào máy, kiểm tra cốc nước còn nước không, ngắm nghía xem dưới chân còn giấy vụn không, bật nhạc, mở photoshop, bật nhạc?? Ủa sao không có nhạc???
Và ngày đó đã đến.

Mình hẩm hiu nhìn xuống jack cắm, nó vẫn cắm chặt ở đó không hề có dấu hiệu bị lỏng hay xiên vẹo. Mình lặng lẽ rút ra và cắm vào điện thoại để ‘chắc chắn’ thêm một lần nữa.

Em ấy đi rồi.

Em ấy phục vụ mình tận tụy suốt 2 năm và giờ em ấy trút hơi thở cuối cùng ngay trên tay tôi. Mình cũng định viết một bài review cho em ấy, nhưng cứ bỏ bê mãi rồi giờ mới hối hận ngồi viết lại.

Hồi đó mình không có tai nghe tử tế, toàn dùng tai nghe mặc định của Samsung hay tai Iphone 4 của mấy đứa bạn, tức là tai nghe đi kèm với máy điện thoại ấy. Mình cũng nghĩ chỉ là tai nghe thôi mà, cái nào chẳng như nhau, dù tai của Apple thì có vẻ đeo dễ chịu hơn một chút. Cho đến khi mình nghe tai của thằng bạn, ôi trời, như hẳn một band nhạc nhảy hẳn vào trong đầu đập trống cho mình nghe. Thế là từ đó mình quyết định mày mò tìm hiểu về giới Audiophile – giới đốt tiền để thỏa mãn thính giác.

Và không bất ngờ gì mình đã mua giống con của thằng bạn đó. Haha

Rock Zircon

Unbox

2.png

Hộp của Zircon khá đơn giản, trên vỏ hộp có tiếng Anh đầy đủ (em ấy là hãng của Trung Quốc). Manual được in cả 2 thứ tiếng, Anh và Trung Quốc, có chi tiết cách sử dụng và đầy đủ thông số tai nghe. Đằng sau có một tem chống hàng giả có in mờ logo ROCK. Và hơn thế, bao bì được in từ mực làm từ đậu nành 😀
Zircon đi kèm 3 cặp mút tai cỡ nhỏ đến lớn, dù là hơi ít ỏi nhưng với tầm giá thế này thì mình không thể đòi hỏi gì hơn. (ảnh bên trên không có mút vì mình đã mất gần hết nên không thể show cho các bạn 😀

Details

3.png
Thiết kế hình giọt nước

Housing của Zircon được thiết kế rất tỉ mỉ và đẹp mắt, được làm bằng sứ zirconia (Zirconium dioxide) tráng bóng. Ban đầu mình cũng hơi bất ngờ vì trước nay toàn thấy tai nghe bằng nhựa hay nhôm chứ chưa thấy tai nào làm bằng sứ cả. Housing có dáng hình giọt nước và khá nhỏ gọn, bóng bẩy và thực sự bắt mắt (em Zircon của mình tàn tạ nên ảnh không được mĩ mãn lắm ạ). Hơn nữa vì làm bằng sứ nên em ấy chịu lực rất tốt, mình đã từng làm rơi từ trên bàn xuống sàn và kể cả từ tai xuống mặt bê tông khi mình đang đứng thẳng, em ấy vẫn không hề hấn, mà lúc hai tai va vào nhau còn nghe tiếng kích kích nữa chứ, vui tai phết đấy.

4

5
Phần nối bị ố vàng theo thời gian

14.png

Kí hiệu trái phải được in nổi ở phần nối của cả hai bên tai nghe, nên lúc đầu mình phải nhìn thì mới biết bên nào là trái hay phải. Sau này quen thì có thể nhìn vào vị trí control và mic hoặc cầm vào housing (vì 2 bên trái phải housing được làm cong khác nhau)

6
Lỗ thoát âm ở đằng sau

Lỗ thoát âm đằng sau nhằm tái tạo âm trường rộng hơn vì cơ bản tai nghe in-ear có không gian âm thanh khá nhỏ nên việc tái tạo âm thanh bị hạn chế.

7.png

Eartips đi kèm có 3 cỡ S M L để phù hợp với cỡ tai từng người. Chất lượng khá tốt.

8
Wire

Phần dây rối từ phần chia đến jack được bọc vải chống rối và đứt, đây là một điểm mình rất thích từ em Zircon này. Cảm giác cầm vào cũng rất thích và cứng cáp. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì dây có vẻ hơi bẩn và vết bẩn càng rõ ràng hơn nếu là bản màu trắng.

9.png

Nhưng đến đoạn chia thì mình không gặp được vải nữa mà thay vào đó là dây chất liệu tổng hợp như tai nghe bình thường. Mình cũng không phàn nàn gì về điểm này ở Zircon.

1112

Ở phần giữa là khu vực control có một nút đa chức năng như một số tai nghe cho điện thoại khác, có thể trả lời điện thoại hoặc play pause music. Nhiều tai nghe khác còn có nút tăng giảm âm lượng nhưng mình thấy 1 nút như vậy là đủ rồi, hơn nữa có thể giảm được kích thước của khu control và mic. Trên nút có một khấc gồ lên cho người dùng có thể dễ dàng sờ thấy. Mặt sau là logo ROCK và lỗ micro, chất lượng micro tạm ổn. Cả hai được bọc bằng nhôm, bền và đẹp mắt.

13.png

Ở hai đầu của control và mic, phần nối với dây có một lớp chặn cùng chất liệu để tránh dây cọ sát với phần kim loại. Đây cũng là một chi tiết cho thấy ROCK rất tỉ mỉ trong sản phẩm của mình.

10.png
Jazk 3.5mm của Xuanvu Audio

Jack mặc định của Zircon rất đặc biệc khi có dáng chữ L và rất nhỏ gọn, làm bằng nhôm, chống đứt ngầm và dễ dàng có thể để trong túi quần hay balo mà không sợ bị cấn jack. Buồn ở chỗ là mình làm rơi máy khi đang cắm tai nghe nên jack mặc định đó bị gãy mất, mình đã thay bằng một jack 3.5mm mạ đồng khác, lỏng lẻo hơn và RẤT LÀ TO. NHÌN KÌA, NHƯ MỘT BẮP NGÔ ẤY!

Sound Quality

Trước đây mình dùng HTC M9U và nghe trên trình nghe nhạc mặc định của máy. Sau này mới chuyển sang Samsung S7 và có thể dùng được Hi-Res Output của Poweramp. Chất lượng âm thanh vượt trội hơn hẳn.

15.png

Poweramp có một engine decode khá tốt có thể thỏa mãn được người nghe mà không cần bộ DAC. Mình đang dùng bản 709 alpha build được update từ tháng 5.

16.png

S7 hỗ trợ được tới 192khz, nhiều hơn hẳn so với 48khz ở các máy điện thoại khác, cho dải âm rộng hơn và chi tiết hơn, đã hơn rất nhiều.

17.png

Chất ấm của Zircon đánh mạnh vào dải bass, trầm, hơi có đuôi (tuổi càng thọ thì đuôi bass càng rõ hơn), mạnh mẽ, dải rộng, bass sâu thì có vẻ không ổn định và hơi rung. Chắc chỉ phục vụ EDM và Dance là tốt nhất. Phần mid vẫn tốt, đủ chi tiết, mỏng, high mid vẫn có thể lên được cao. Nhưng trong phần equalizer mình phải kéo high lên khá cao vì thực tế Zircon yếu ở khoản này.

18.png

Một đặc điểm nữa của Zircon là có trở kháng khá thấp (16Ω +-15%) thế nên mình chỉ cần bật volume nhỏ cũng có thể vừa tai nghe, hơn nữa poweramp có thể chỉnh được Volume Levels thế nên âm lượng mình mong muốn có thể tùy chỉnh được nhiều nhất lên tới 100 nấc (mặc định của máy chỉ có 15 nấc).


Em ấy đã bên mình suốt những năm cấp 3, nghe từng tiếng hát của mình khi vừa đạp xe vừa nghêu ngao, cùng mình trong những đêm mưa bên cạnh là cốc milo nóng và ru mình ngủ sau những đêm học hành thi cử năm cuối cấp.

Giờ họ có sản xuất Zircon nữa đâu. Huhu.
Lại phải tốn tiền mua một em mới :<

Tạm biệt em nhé.

20.png

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s